Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm vi rút Varicella Zoter. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu. 

Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1 - 2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh thường kéo dài từ 7 - 10 ngày.
Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh thủy đậu, người lớn tỷ lệ mắc thủy đậu thấp, nhưng vẫn có nhiều ca biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong. Khi bị bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.Thông thường, thủy đậu là bệnh lành tính. Nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm tại các tổn thương da; viêm phổi thủy đậu; tổn thương thần kinh trung ương; v.v; và có thể dẫn tới tử vong.


Từ đầu năm đến nay Bình Dương ghi nhận 2569 ca mắc, 02 ca tử vong. Số ca mắc tăng mạnh từ tuần 20 đến nay chưa có dấu hiệu giảm.
Để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, mỗi người dân hãy chủ động thực hiện một số khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế:
1. Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi theo hướng dẫn của Ngành Y tế
2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.
3. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường học, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.
4. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng tránh lây lan.
5. Những trường hợp mắc bệnh thuỷ đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 - 10 ngày từ khi bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho những người xung quanh./.

BS Diệu Hương