Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Huyết áp cao là bệnh lý tim mạch đứng hàng đầu hiện nay và có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh và là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm ở bệnh nhân tim mạch.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống Tăng huyết áp năm nay (17/5/2023) với thông điệp: “Đo huyết áp đúng – Kiểm soát huyết áp tốt – Sống lâu hơn” – “Measure Your Blood Pressure Accurately, Control It, Live Longer” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đo huyết áp chính xác, điều trị đầy đủ sẽ gúp người bệnh sống lâu hơn và có chất lượng cuộc sống tốt.
Theo điều tra Quốc gia (năm 2015) tỷ lệ mắc tăng huyết áp hiện nay vào khoảng 12% dân , trong đó, khoảng một nửa số người sống chung với bệnh tăng huyết áp không biết về tình trạng bệnh của họ, dẫn đến nguy cơ xảy ra các biến chứng và tử vong sớm. Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên và đo đúng cách để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là rất cần thiết. Các chuyên gia khuyến nghị người dân nên tầm soát tăng huyết áp, đặc biệt là người từ 40 tuổi trở lên hoặc sớm hơn tùy theo bệnh lý mắc phải.
Khi mắc tăng huyết áp, tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ là vô cùng quan trọng, vì mắc tăng huyết áp mà không điều trị hoặc điều trị nhưng không kiểm soát tốt huyết áp sẽ dẫn đến biến chứng do tăng huyết áp lên trên tim, não, thận và một số cơ quan khác.
Để kết quả điều trị tăng huyết áp đạt hiệu quả, ngoài việc người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ, tuân thủ dùng thuốc huyết áp theo chỉ định của bác sỹ thì việc kiểm tra huyết áp tại nhà và kết hợp với thay đổi lối sống lành mạnh cũng rất cần thiết. Người bị tăng huyết áp nên duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, tập thể dục tối thiểu 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần, hạn chế ăn muối, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; không uống rượu, bia, ăn nhiều rau trong các bữa ăn và nên thường xuyên ăn trái cây. Đối với người làm văn phòng, nên thực hiện các bài vận động nhẹ trong giờ làm việc, tránh ngồi nhiều một chỗ.
Tăng huyết áp hay cao huyết áp đang dần trở nên phổ biến và ngày càng trẻ hóa, gây nguy cơ tàn tật và tử vong sớm. Chính vì vậy, người dân hãy đo huyết áp thường xuyên – đo huyết áp đúng cách để phát hiện sớm và điều trị kịp thời nhằm ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe nguy hiểm./. BS Hoàng Phúc