Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Để bảo vệ “Vùng xanh” (Là vùng ở thời điểm hiện tại được xem là an toàn, chưa có dịch) tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã có văn bản yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các địa phương huyện, thị, thành phố chủ động chuẩn bị phương án đối phó với tình hình dịch bệnh và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở “mức cao hơn”, không được “chậm hơn” khi xử lý tình huống. Cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội chặt chẽ, đồng bộ, đảm bảo an toàn; thường xuyên đánh giá, cập nhật tình hình, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Đồng thời để chủ động trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng đã giao Trưởng ban chỉ đạo các cấp huyện, thị, thành phố trực tiếp đánh giá, nhận định tình hình và chỉ đạo thực hiện:
- Với “Vùng xanh” nới lỏng giãn cách xã hội trong phạm vi của từng đơn vị cấp xã/phường trên địa bàn; xác định số người dân và công nhân ở “vùng xanh” để quản lý chặt chẽ theo quy định.
- Với những địa phương có “điểm đỏ” trong khu vực “vùng vàng” và “vùng xanh” thì tiếp tục thực hiện cách ly huyện với huyện, xã với xã, cách ly phong tỏa chặt. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp để “xanh hóa” vùng nguy cơ; trong đó, đặc biệt chú trọng công tác xét nghiệm sàng lọc thần tốc và trả kết quả xét nghiệm kịp thời trong thời gian sớm nhất.
- Tại khu phong tỏa, cách ly, khu vực “vàng”, “đỏ” trong “vùng xanh” phải triển khai các biện pháp mạnh để siết chặt phong tỏa khu vực “vàng, đỏ” trong địa bàn “vùng xanh”; tổ chức rào chắn, cách ly để phân cách rõ rệt giữa 2 khu vực, hạn chế người dân đi lại và bị lây nhiễm chéo; tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch.
Theo đó, các địa phương phải đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân gặp khó khăn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, sức khỏe, “ứng cứu ngoại viện” cho người dân khi cần thiết và bảo đảm trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Trong công tác phòng, chống dịch để bảo vệ “Vùng xanh”, mỗi công dân đều có vai trò và trách nhiệm của mình. Cụ thể:
- Với người dân địa phương: thực hiện nghiêm thông điệp 5 K và các quy định phòng chống dịch. Chỉ ra ngoài khi thật cần thiết. Phát hiện, thông báo kịp thời người lạ, người nghi ngờ nhiễm bệnh.
- Với người từ nơi khác đến: thực hiện nghiêm thông điệp 5 K và các quy định phòng chống dịch. Người đến từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính, nếu lưu trú phải cách ly theo quy định. Người giao hàng cho cá nhân, hộ gia đình chỉ được thực hiện tại chốt kiểm soát.
- Với Chính quyền địa phương: Lập chốt bảo vệ có quy định hướng dẫn ở đầu các ngõ, hẻm ra vào địa phương. Kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định đối với người đến từ vùng khác. Giám sát sức khoẻ người dân thường xuyên. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm nội dung trên./.


Giang Nhung