Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu, gây ra gánh nặng bệnh tật rất lớn, ảnh hưởng đến nguồn lực lao động xã hội và sự phát triển kinh tế đất nước. Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất, đặc biệt các trường hợp không có thẻ BHYT. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực về chủ trương, chính sách về nghiên cứu và phòng, chống ung thư được thực thi, các kết quả về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị không ngừng được cải thiện, nhưng ung thư vẫn là một căn bệnh nguy hiểm chưa thể bị đánh bại, đang thách thức toàn bộ nhân loại.

Ngày 4 tháng 2 hàng năm được Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) chọn làm Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Ung thư nhằm truyền cảm hứng cho cộng đồng về việc chủ động ngăn ngừa, phát hiện và điều trị bệnh ung thư.


Ngày Thế giới phòng, chống bệnh Ung thư năm 2024 đánh dấu năm thứ ba của chiến dịch kéo dài ba năm (từ 2022-2024) với chủ đề: “Thu hẹp khoảng cách chăm sóc”. Đây là một chiến dịch nhằm giảm sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc chất lượng đối với người bệnh ung thư trên toàn thế giới. Đồng thời nâng cao nhận thức và thực hành phòng, chống ung thư, hỗ trợ những đổi mới trong kỹ thuật chẩn đoán và điều trị, hướng đến một thế giới mà tại đó không còn ai chết vì căn bệnh ung thư.
Bệnh ung thư nếu phát hiện càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì sẽ để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư. Ngoài ra nên thực hiện những khuyến cáo dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh: Không hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào; hạn chế sử dụng rượu, bia; thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý; tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời; tránh các chất gây ô nhiễm và hóa chất; sinh hoạt tình dục lành mạnh, an toàn; thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là tiêm phòng viêm gan B và HPV./. BS DIỆU HƯƠNG