BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho thấy, những tuần gần đây, số ca mắc cúm ở nước ta đang gia tăng, do thời tiết thay đổi thất thường, lúc ấm, lúc lạnh thuận lợi cho bệnh đường hô hấp phát triển, trong đó có các tác nhân gây bệnh cúm. Bên cạnh đó, mặc dù tình hình Covid-19 đang được kiểm soát nhưng số ca mắc Covid-19 vẫn ghi nhận rải rác tại một số địa phương. Vì thế, việc đồng nhiễm Covid-19 và cúm A là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc mắc 2 bệnh trên cùng lúc là nguy cơ dẫn đến bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị do cả cúm A và Covid-19 đều là bệnh chủ yếu ở đường hô hấp do vi rút gây nên.

Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có COVID-19, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như sau:

- Đeo khẩu trang, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người;

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi;

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức đề kháng;

- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm./.