Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tin tức cập nhật

Tổng hợp các tin chuyên môn

Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4 được kỳ họp thứ 60 Đại Hội Đồng Y tế Thế giới tháng 5/2007 ấn định, đây là ngày để ghi nhận nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát bệnh sốt rét một cách hiệu quả. Mục đích của sự kiện này là cho các quốc gia đang ở trong vùng bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét có cơ hội học hỏi lẫn nhau và hỗ trợ nhau để cùng chống lại căn bệnh này.

Với mục đích nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, và ghi nhận những đóng góp mà người cao tuổi đã cống hiến cho xã hội. Ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 01 tháng 10 hàng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi.

Kháng thuốc kháng sinh là tình trạng các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng thay đổi theo thời gian và không còn phản ứng với thuốc. Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cho người bệnh là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn, sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt thuốc kháng sinh trong điều trị.

 Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường, là bệnh chuyển hóa gây ra lượng đường trong máu cao. Bệnh đái tháo đường nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm về bệnh tim mạch, mắt, tổn thương gan, thận, mạch máu, thần kinh và một số cơ quan khác. Lưu ý đến biến chứng bàn chân đái tháo đường do thay đổi da, loét, nhiễm trùng, hoại tử. Bệnh có tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 trong các bệnh không lây nhiễm. Bộ Y tế ước tính có khoảng 50% số người mắc bệnh đái tháo đường chưa được chẩn đoán bệnh. Nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp. Trong đó, thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể lực, thường xuyên sử dụng rượu bia và chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây bệnh.
 Ngày Thế giới Phòng, chống bệnh đái tháo đường năm 2022 với thông điệp “Tiếp cận các dịch vụ chăm sóc và điều trị đái tháo đường tốt hơn”. Những người mắc bệnh đái tháo đường cần được chẩn đoán và điều trị sớm, quan trọng hơn, người bệnh đái tháo đường cần được chăm sóc và theo dõi liên tục để kiểm soát lượng đường trong máu và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.
Để phòng ngừa bệnh đái tháo đường, người dân cần:
- Khám sức khỏe định kỳ, trong đó có xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm tình trạng tiền đái tháo đường và bệnh đái tháo đường để có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh hoặc xuất hiện biến chứng.
- Có chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh;
- Duy trì cân nặng trong mức cho phép;
- Tránh xa thuốc lá, rượu bia và những chất độc hại khác;
- Vận động thể lực thường xuyên và hợp lý;
Hãy đến cơ sở y tế để khám tầm soát bệnh đái tháo đường ít nhất 1 năm/lần đối với người chưa mắc bệnh. 6 tháng/lần đối với người có yếu tố nguy cơ và người đã mắc bệnh cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ./.


 

 

Từ năm 2000, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt. Tuy nhiên, bệnh vẫn chưa thanh toán được trên quy mô toàn cầu do tỷ lệ tiêm chủng thấp và tình trạng vệ sinh kém ở một số quốc gia. Trước tình hình này, Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo các quốc gia cần tăng cường tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm bổ sung phòng bệnh bại liệt cho trẻ ở những vùng có nguy cơ cao.
Tại Bình Dương, nhiều năm qua, tình hình tiêm chủng vắc xin ngừa bại liệt đạt tỷ lệ thấp. Do đó, việc đẩy mạnh triển khai các hoạt động uống bổ sung vắc xin bại liệt có ý nghĩa quan trọng trong việc chủ động phòng ngừa dịch bệnh quay trở lại.

Bệnh do vi rút A-Đê-Nô là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, trong đó có hơn 50 tuýp vi rút gây bệnh cho người và có thể gây bệnh trên nhiều cơ quan trong cơ thể nên có các hội chứng lâm sàng đa dạng. Bệnh do Adenovirus gây ra. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt phát triển mạnh vào những thời điểm giao mùa. Bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi (trẻ em hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng - 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính… thường có nguy cơ cao nhiễm virus này do có sức đề kháng kém.