BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Hiện nay tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Theo chức Y tế thế giới, trong tháng 12/2023 thế giới đã ghi nhận gần 10.000 ca tử vong do Covid-19, số ca nhập viện tăng 42% so với tháng 11/2023, các biến thể mới của SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục biến đổi. Hiện nay, biến thế JN.1 đã gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và một số quốc gia Châu Âu cũng ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca nhiễm Covid-19 cùng với sự lây lan của các bệnh về đường hô hấp khác như cúm mùa và vi rút hợp bào hô hấp (RSV).

Nước ta đang trong thời điểm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024, đây là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng diễn biến thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, làm gia tăng số mắc, nhất là với trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền.

Tại Bình Dương, trong những tuần đầu năm 2024 đã ghi nhận 02 trường hợp mắc Covid-19. Trước tình hình đó, ngày 18/01/2024, Sở Y tế đã ban hành công văn số 213/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, đảm bảo công tác y tế đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Sở Y tế đề nghị các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị về tăng cường công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán, triển khai hiệu quả các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, kiểm soát tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các phương án ứng phó với các tình huống của dịch bệnh, v.v.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Ngành Y tế khuyến cáo người dân:

-  Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

-  Không chủ quan, lơ là, nên đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi tập trung đông người hoặc khi có triệu chứng hô hấp. Đặc biệt, người dân cũng nên tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở, v.v.

-  Các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai, v.v, cần được tiêm chủng đầy đủ vắc xin, kể cả Covid-19 và những loại vắc xin khác như phế cầu, cúm, v.v, đồng thời quản lý tốt bệnh lý nền.

Người có triệu chứng mắc bệnh cần đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị kịp thời./. Bs. Diệu Hương