Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Theo Công văn số 124/CV-BCĐ ngày 13/7/2021 của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương về việc hướng dẫn cách ly các trường hợp F1 ít nguy cơ tại nhà khi đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định. Nội dung văn bản nêu rõ:

1. Đối với người là F1 cách ly y tế tại nhà:


Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly và cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly (trừ trường hợp bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, cấp cứu,...), không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.
Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp.
Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở, v.v. thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và thông báo ngay cho cán bộ y tế. Trường hợp không thể tự đo thân nhiệt thì cán bộ y tế hoặc người chăm sóc, hỗ trợ (nếu có) sẽ đo cho người cách ly.

Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở hàng ngày; phân loại chất thải theo hướng dẫn. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

F1 cách ly tại nhà phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 05 lần vào thời điểm ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và 28 kể từ khi bắt đầu cách ly.


2. Đối với người ở cùng nhà nơi F1 thực hiện cách ly y tế:


Phải cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Tuyệt đối không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Các thành viên trong gia đình không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.
Trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu. Cung cấp thức ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.
Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở, v.v; Thu gom chất thải từ phòng cách ly; Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế).
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp cho tất cả người ở cùng nhà 05 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20, 28 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác).
Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hồ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly./.


Giang Nhung