Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Wolbachia là vi khuân tự nhiên hiện diện ở khoảng 60% các loài côn trùng như: chuồn chuồn, ruồi giấm, bươm bướm và muỗi. Các nghiên cứu đến nay cho thấy khi muỗi vằn có mang vi khuẩn Wolbachia sẽ giúp làm giảm lây truyền các mầm bệnh như: sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, vi rút Chikungunya và Sốt vàng da ở người.

Sau khi được thả ra, muỗi vằn mang Wolbachia sẽ giao phối với muỗi hoang dã tại địa phương và giúp truyền Wolbachia trong đàn muỗi. Bằng cách này, dần dần nhóm muỗi vàn mang Wolbachia trong tự nhiên sẽ được nhân lên càng ngày càng nhiêu. Từ đó, sẽ giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh nguy hiểm do muỗi vằn truyền khác.
Đây là một phương pháp tự nhiên, tự duy trì và có thể bảo vệ cộng đồng khỏi các bệnh do muỗi vằn truyền mà không gây hại cho môi trường sinh thái tự nhiên và sức khỏe con người.

Phương pháp Wolbachia đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo và được Chương trình Muỗi Thế Giới thực hiện trên 11 quốc gia trên thế giới gồm: úc, Bra- xin, Co-lom-bi-a, In-do-ne-si-a, Sri-Lanka, Kiribati, Fiji, Vanuatu, New Caledonia, Me-xi-co và Việt Nam.
Ở Việt Nam, phương pháp này đã được triển khai tại TP. Nha Trang từ năm 2013 với sự đòng thuận lớn của cộng đồng người dân nơi đây. Hiện nay, Bộ Y tế đã cho phép thực hiện phương pháp này ở TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào đầu năm sau.
Tại Bình Dương, khi cần thêm thông tin chi tiết, người dân có thể liên hệ cán bộ y tế phường hoặc chính quyền trên địa bàn TP. Thủ Dầu Một.
Hãy chia sẻ, lan tỏa thông tin về phương pháp Wolbachia đến cộng đồng và đồng hành cùng Dự án để chung tay phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết./.


Giang Nhung
(Nguồn: Viện Pasteur TP. HCM)