Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

HƯỞNG ỨNG NGÀY SỨC KHỎE THẾ GIỚI 07/4 “Hành tinh của chúng ta-Sức khoẻ của chúng ta”

Năm 1948, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế Thế giới, hội nghị này đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới. Để kỷ niệm ngày thành lập WHO và nhằm lan tỏa thông tin, nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe đối với con người.
Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu như đại dịch Covid-19; ô nhiễm môi trường; sự gia tăng của các bệnh ung thư, tim mạch, hen suyễn; v.v. Ngày Sức khỏe thế giới năm 2022 sẽ hướng tới chủ đề: “Hành tinh của chúng ta - sức khỏe của chúng ta”, nhằm thúc đẩy các hành động cấp thiết để giữ cho con người và hành tinh khỏe mạnh, cùng kiến tạo nên một xã hội hạnh phúc.

WHO ước tính hằng năm trên thế giới có khoảng 13 triệu ca tử vong do các nguyên nhân liên quan đến môi trường có thể phòng tránh được. Khủng hoảng khí hậu là mối đe dọa sức khỏe lớn nhất mà nhân loại phải đối mặt, khủng hoảng khí hậu cũng là khủng hoảng sức khỏe.
Các hành động liên quan đến chính trị, xã hội và thương mại của chúng ta đang thúc đẩy trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng về khí hậu và sức khỏe con người. Hơn 90% người dân phải hít thở không khí ô nhiễm do khí đốt nhiên liệu. Trái đất đang nóng dần lên, các hiện tượng thời tiết cực đoan, suy thoái đất và khan hiếm nước, sự ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí đang khiến người dân phải di cư và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Các hệ thống sản xuất thức ăn nhanh và đồ uống không lành mạnh đang thúc đẩy làn sóng béo phì, gia tăng bệnh ung thư và tim mạch, đồng thời tạo ra một phần ba lượng khí thải nhà kính toàn cầu.
Hưởng ứng ngày Sức khỏe Thế giới 2022, mỗi cá nhân đều có thể chung tay, thay đổi từ những hành vi nhỏ nhất có lợi cho sức khoẻ để hướng tới xây dựng một xã hội hạnh phúc, khỏe mạnh bền vững, cụ thể là:
- Đi bộ hoặc sử dụng xe đạp khi đi làm ít nhất một ngày một tuần.
- Tắt đèn và các thiết bị điện khi không sử dụng.
- Hạn chế thức ăn nhanh và đồ uống không tốt cho sức khỏe.
- Bỏ thói quen hút thuốc lá.
- Hạn chế dùng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi ni lông khó phân hủy để chứa, đựng thực phẩm, đồ uống và đồ dùng.
Cộng đồng chung tay vì sức khỏe và sự phát triển bền vững của xã hội./.

Bs. Diệu Hương