Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tự tử là một trong những tai nạn thương tích phổ biến hiện nay. Đây là hành vi tự xâm hại dẫn đến cái chết do cá nhân có hành vi cố ý gây ra để chống lại bản thân. Tự tử đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, vì vậy chúng ta cần có các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm các dấu hiệu nhằm ngăn chặn các nguy cơ của hành vi tự tử.

Ý định tự tử thường gặp ở những người mắc các chứng bệnh tâm thần, đặc biệt là trầm cảm; người mắc các bệnh mãn tính dai dẳng, ung thư; người có sử dụng các chất ma túy, bia rượu quá mức; người gặp khó khăn, bế tắc trong công việc, trong học tập, trong tình yêu và hạnh phúc gia đình; những người đã có hành vi tự tử bất thành trước đây. Đặc biệt chú ý đối tượng là trẻ vị thành niên có những xung đột nhất thời trong gia đình, bạn bè và xã hội.

 


     Ngày Thế giới Phòng, chống tự tử diễn ra vào 10/9 hàng năm, nhằm kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về tác hại từ hành vi tự tử, đồng thời thúc đẩy các quốc gia hành động để ngăn chặn việc thực hiện hành vi này. Hưởng ứng ngày Thế giới Phòng, chống tự tử năm 2023 với chủ đề “Tạo hi vọng thông qua hành động”, khi nghi ngờ một ai đó có ý định tự tử thì cần ngăn chặn bằng cách sử dụng những biện pháp sau:
- Tiếp cận với đối tượng, trao đổi để tìm hiểu về những khó khăn, bế tắc hiện tại, giúp họ vượt qua khủng hoảng và có suy nghĩ, hành động tích cực hơn. Hãy điềm tĩnh, chấp thuận những lời họ nói mà không phán xét, không tranh luận đúng sai về những gì họ đang nói. Tạo niềm tin, hy vọng cho họ để họ nhận ra rằng xung quanh họ còn nhiều sự giúp đỡ, còn nhiều người thân, nhiều việc quan trọng với họ và cuộc sống của họ rất có ý nghĩa.
- Khuyến khích họ thay đổi lối sống lành mạnh, lạc quan như tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao, ăn, ngủ điều độ, không sử dụng các chất kích thích.
- Thường xuyên liên lạc và cung cấp cho họ những địa chỉ tư vấn tâm lý tin cậy để khi gặp khó khăn họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ.
- Loại bỏ những phương tiện mà đối tượng có khả năng dùng để tự tử, không cho họ đến gần những địa điểm nguy hiểm như nhà cao tầng, cầu, sông, hồ, v.v.
- Với học sinh và trẻ vị thành niên, khi gặp áp lực thì phụ huynh cần kiên nhẫn lắng nghe, quan tâm, thầy cô gần gũi bảo ban nhẹ nhàng để giúp các em vơi bớt ý nghĩ tiêu cực nhất thời.
Tự tử là một hành động có thể được ngăn chặn, hãy không ngừng quan tâm, chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng để phòng ngừa tự tử./. Bs Diệu Hương