Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Huyết thống nhịp đập (COPD) có các triệu chứng đặc biệt về hô hấp dai ngựa và giới hạn lưu lượng khí thở thực sự bất ngờ của đường thở và/hoặc tiền nang.

Nguy hiểm thường gây ra bởi sự phơi nhiễm đáng kể đối với các hạt bụi hoặc khí độc hại và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vật chủ bao gồm cả những điều bất thường trong quá trình phát triển phổi.
Bệnh tắc nhịp đông tính có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và là một trong những bệnh gây tử vong cao thứ 3. Đây là bệnh có thể phòng và điều trị được.
Trước đây, bệnh hộp tắc tắc tính thường gặp ở những người cao tuổi (trên 65 tuổi) và hút thuốc. Hiện nay, bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, hơn nữa mức độ nặng ngày càng tăng. Nguyên nhân làm tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, thuốc lá, vv, ngày càng nhiều.


Ngày thế giới phòng, chống bệnh tắc nghẽn tính năm 2023 diễn ra vào ngày 15 tháng 11 với chủ đề: “Hơi thở là cuộc sống – Hãy hành động sớm hơn” . Chủ đề năm nổ thúc đẩy tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe hô hấp, khám phá để dự đoán và có thể sớm bệnh tắc mạch đồng tính, giúp giữ cho lá phổi khỏe mạnh. Điều này có thể bao gồm các yếu tố nguy hiểm sớm yếu tố nguy cơ, theo dõi sức khỏe hệ hô hấp từ khi mới chào đời, tăng cường năng lực mong đợi COPD và tiến hành điều trị kịp thời.
Bệnh hô hấp mãn tính ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân qua từng giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân thường có ho, khạc đờm, khò khè, tức giận kéo dài. Sau đó, xuất hiện khó thở, khó thở khi nỗ lực, khi thay đổi thời tiết, nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên. Giai đoạn sau hơn bệnh nhân xuất hiện khó thở khi nỗ lực nhẹ nhàng, làm việc nhẹ nhàng và tốc độ bị nhiễm trùng hô hấp cũng tăng lên. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 40 trở lên, người có tiền sử dụng hút thuốc lá hoặc nghề nghiệp tiếp xúc khói bụi, ô nhiễm nhiễm trùng.
Khi đã được dự đoán về COPD thì cần phải bắt đầu điều trị sớm. Người bệnh COPD cần thăm khám định kỳ, sử dụng thuốc điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Người bệnh COPD nên duy trì việc luyện tập ở mức độ trung bình từ 30-60 phút/ngày, tùy theo khả năng. Với bệnh nhân nặng có thể giảm thời gian luyện tập hoặc phát ra, Môi chú ý, ho có kiểm soát.
Ngoài việc luyện tập, người bệnh COPD cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn đồ, nóng, thức ăn mềm dễ hấp thu. Chế độ ăn cần đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm nước hoa quả, trái cây, rau xanh.
Khi bệnh tái phát hoặc diễn biến nặng nề thì lập tức đến cơ y tế và điều trị .
Để chủ động phòng, chống bệnh tắc tắc mãn tính, cần:
- Không hút thuốc lá, tránh khói bụi, môi trường ô nhiễm;
- Giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh; rèn luyện sức khỏe, tập các bài thể dục phù hợp với thể trạng, đặc biệt là các bài tập thở đúng cách, tốt cho hệ hô hấp;
- Tiêm phòng và hoàn thành;
- Đi khám sức khỏe định kỳ, trường hợp có dấu hiệu bệnh cần đi khám ngay để được mong chờ, điều trị kịp thời./. Khoa PCBKLN